AHU là gì

AHU là cụm từ viết tắt của tên gọi Air Handing Unit - chính là khối xử lý không khí. Nó chính là thiết bị tập hợp nhiều panel có chức năng khác nhau để xử lý nhiệt độ, xử lý độ ẩm và tiến hành lọc loại bỏ vi khuẩn và bụi.


AHU là gì?
AHU là cụm từ viết tắt của tên gọi  Air Handing Unit  - chính là khối xử lý không khí. Nó chính là thiết bị tập hợp nhiều panel có chức năng khác nhau để xử lý nhiệt độ, xử lý độ ẩm và tiến hành lọc loại bỏ vi khuẩn và bụi.

Ứng dụng của AHU thường được sử dụng cho các khu vực có yêu cầu cao về phòng sạch dành cho các ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm,thực phẩm, công nghệ điện tử, Bệnh viện, phòng thí nghiệm tiêu chuẩn,…  Nó cũng  là một thiết bị trao đổi nhiệt  được sử dụng trong hệ thống HVAC  thiết bị này cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, như các trung tâm thương mại,  Khách sạn, các tòa nhà và các hội trường lớn.
Cấu tạo của AHU:

Trên thực tế AHU là thiết bị có cấu tạo rất phức tạp và tinh vi, tùy vào công trình và chủ đẩu tư mà bên tư vấn sẽ lên thiết kế để phù hợp với yêu cầu .

Tuy nhiên nó thường có cấu tạo gồm các bộ phận liên kết theo modul chung như sau:
Quạt gió - Dàn gia nhiệt (Heater) - Dàn lạnh - Bộ lọc khí - Vỏ bảo vệ

* Hộp phối trộn không khí nhằm xử lý không khí bổ sung thêm không khí

* Tiếp đến là BỘ LỌC KHÔNG KHÍ, tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư mà bộ lọc sẽ được cấu tạo khác nhau theo các cấp độ khác nhau. Có những bộ lọc lọc được chất gây ô nhiễm và vi khuẩn...vv.

Dàn trao đổi nhiệt thì bao gồm có coil nóng và coil lạnh
Dàn coil được làm bằng ống đồng và cánh nhôm. 

Dàn khung được làm bằng tôn tráng kẽm hoặc bằng thép không gỉ theo yêu cầu
*Coil nóng loại bỏ hơi nước sau đó không khí đi qua coil lạnh lúc này không khí được làm mát có nhiệt độ ổn định, độ ẩm đạt tiêu chuẩn và đây chính là không khí đã được xử lý hoàn toàn cũng chính là không khí thành phẩm.* Quạt cấp là bộ phận hỗ trợ điều phối không khí cấp đi cho toàn bộ hệ thống.

* Nguyên lý hoạt động của AHU:

Dàn trao đổi nhiệt có chức năng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi đi qua các ống đồng trong AHU và không khi thổi qua nó. Nguyên lý hoạt động trung của AHU như sau: Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi (Cần vệ sinh các bộ phận này thường xuyên), trong trường hợp cần có độ sạch sao thì phải sử dụng cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn để thổi không khí lạnh qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hoà.

Thực tế thì  Công nghệ van 3 ngã là công nghệ lâu đời, hiện nay, hầu hết đều sử dụng các actuator điều khiển trơn cho các van nước lạnh, bởi chúng có thể điều khiển chính xác tới từng % độ mở của các van nước lạnh.

Quạt cao áp ngày nay được thay thế bằng quạt 3 tốc độ với AHU loại nhỏ (có thể gọi là FCU) hoặc các VSD (tên đầy đủ là Variable Speed Drive) cho các quạt có công suất lớn.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều khiển thông qua tốc độ quạt gió và van nước lạnh. Tuy nhiên, hầu hết các AHU đều có độ chính xác không được cao, nhiệm vụ chủ yếu của các AHU đó là xử lý sơ bộ luồng không khí. Để có độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp các FCU tại từng khu vực để đạt được hiệu quả như ý.

Với mỗi công trình là  1 kết cấu khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau vậy nên cấu tạo và thiết kế của mỗi công trình 1 khác. Vì vậy, nhà thầu thiết kế cơ điện cần hiểu rõ được những yêu cầu này để thiết kế chính xác AHU cần cho công trình.
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể nắm sơ lược về AHU, cấu tạo và chức năng hoạt động của AHU trong hệ thống điều hòa trung tâm.

KINGAIR Là 1 nhà sản xuất AHU đứng đầu Đài Loan với hơn 60 năm trong ngành điện lạnh, với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế các loại hệ thống điều hòa tổng, nước nóng nước lạnh chiller…v.v.
Đến với chúng tôi quý bạn sẽ được đến với CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ

 

0251 3 839 188