Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió và ưu điểm

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió được cấu tạo như thế nào và nó có những ưu điểm cũng như nhược điểm gì trong quá trình sử dụng và vận hành. Bài viết hôm nay Kingair Việt Nam sẽ cung cấp cho quý khách thông tin cơ bản về chiller giải nhiệt gió.


chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió áp dụng nguyên lý làm lạnh bằng gas giống như chiller giải nhiệt nước (còn gọi là quá trình cưỡng bức bằng gas). Nhưng cấu tạo của nó có 1 số khác biệt so với chiller giải nhiệt bằng nước.

Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt. Trên thực tế chiller giải nhiệt gió cũng có hiệu suất lạnh kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều (khoảng 30%) . Nó cũng cần phải bảo dưỡng thường xuyên tránh bụi bẩn.

Nhưng do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng chiller giải nhiệt gió:

Nơi không có nước sạch hoặc nguồn nước không đảm bảo (axit quá cao, nhiều bụi bẩn khi sử dụng tháp giải nhiệt sẽ nhanh chóng bám vào thành ống giảm khả năng trao đổi nhiệt).

Với chiller nước sử dụng tháp giải nhiệt thì không thể đặt trong nhà xưởng và phải có phòng máy riêng. Chiller giải nhiệt gió tiết kiệm diện tích hơn máy với kích cớ khác nhau phù hợp với mọi không gian nhà xưởng.

Khi sử dụng chiller nước cũng làm tăng độ ẩm xung quanh khu vực phòng máy, không thích hợp cho những môi trường cần khô ráo. Vì vậy chiller gió vẫn được ưa chuộng hơn ở một số nhà máy.

Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió

Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà là dàn ống đồng cánh nhôm.

Lý do là vì đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém, giá thành lại cao. Nếu làm cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt sẽ cao, khi đặt trong xưởng sẻ dễ gây cháy nổ.

Ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra lượng nhiệt vô điều kiện trên toàn bộ dàn coil từ đó dẫn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil.

Dàn nóng chiller gió cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu suất cao.

 Phân biệt chiller gió

Chiller gió được phân loại theo hướng thổi của quạt và số lượng quạt: Thổi ngang, thổi nghiêng và thổi trên. Dựa vào vị trí mà ta có thể đặt thêm ống gió để luồng gió nóng không ảnh hưởng đến môi trường sản xuất.

Quạt thổi ngang công suất nhỏ, hiệu suất cao hơn một ít so với 2 loại còn lại, thường là từ 5hp đến 15hp điện, 1 quạt.

Quạt thổi nghiêng công suất lớn hơn thổi ngang, thường thì từ 15 hp đến 30 hp điện, 2 quạt

Quạt thổi trên công suất lớn nhất, thường từ 40hp điện trở lên, từ 3 quạt trở lên

Trên đây là cấu tạo và những ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm giải nhiệt gió. Kingair Việt Nam phân phối ủy quyền và độc quyền thương hiệu Kingair tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp Chiller, AHU. FCU, điều hòa chính xác… giá cả ưu đãi và giao hàng nhanh. Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được ưu đãi nhiều nhất ngay hôm nay.

http://kingair.com.vn/
Hotline: 02513 839 188
Địa chỉ : Số 6- Lô S1- KDC An Hòa 2- An Bình- Biên Hòa- Đồng Nai
Chi nhánh HCM: Phòng 601, toà nhà Landmark 5, Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, HCM
0283 636 2410
Chi nhánh Hà Nội: 48, ngõ 190/11, đường Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

0251 3 839 188